Học MBA Mỹ ở Việt Nam có thật sự đáng giá?

[25/04/2012]

Thị trường đào tạo MBA ở Việt Nam vẫn không ngừng phát triển sôi động, bất chấp những khó khăn đang gặp phải của cả nền kinh tế cũng như của đa số các doanh nghiệp ở Việt Nam. Một trăm người đi học MBA thì có khi vì một trăm mục tiêu học tập khác nhau, và khi “cầu” đa dạng thì “cung” cũng rất phong phú.

Xét về mức độ ưa thích thì MBA của các trường ĐH của Mỹ vẫn xếp đầu bảng, tiếp theo là các trường ĐH của Anh, Úc, Pháp, Singapore. Sở dĩ người học luôn ưa thích các chương trình MBA của Mỹ vì tính ứng dụng, thực tiễn cao của các chương trình này và đặc biệt là hệ thống kiểm định giáo dục của Mỹ giúp người học dễ dàng phân biệt, đánh giá chất lượng của chương trình MBA.


Hệ thống kiểm định Mỹ - giá trị toàn cầu

Các trường kinh doanh của Mỹ thông thường chịu sự kiểm định của hai hệ thống: kiểm định vùng và kiểm định chuyên ngành. Nước Mỹ có 6 tổ chức kiểm định giáo dục, bao gồm NEASC, NCA, MSA, SACS, WASC, NWCCU, phân theo 6 khu vực lãnh thổ, tổ chức kiểm định nằm trong vùng lãnh thổ nào thì có chức năng kiểm định chất lượng giáo dục các trường đại học và cao đẳng nằm trong vùng lãnh thổ đó. Sáu tổ chức này là đều được Bộ giáo dục Mỹ và Hội đồng kiểm định giáo dục đại học Mỹ (CHEA) công nhận. Ngoài việc cần được kiểm định chất lượng bởi một trong 6 tổ chức trên, các trường đào tạo về kinh doanh còn phải nỗ lực đạt được kiểm định chuyên ngành của ACBSP hoặc AACSB là hai tổ chức kiểm định có giá trị nhất về đào tạo kinh doanh. Một cách để nhận biết chương trình MBA có được ACBSP hoặc AACSB kiểm định hay không đó là dựa trên điều kiện đầu vào của chương trình (có yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh TOEFL hoặc IELTS không, có yêu cầu GMAT không?) hoặc nhìn vào hồ sơ của đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy trong chương trình (có bằng Tiến sĩ đúng chuyên ngành không? ACBSP hoặc AACSB kiểm định cho các trường kinh doanh trên toàn thế giới và Chương trình MBA được hai tổ chức này kiểm định có giá trị toàn cầu.

Phương pháp đào tạo và đội ngũ giảng viên từ Mỹ

Có một điểm chung giữa những trường đào tạo MBA có thứ hạng tại Mỹ đó là luôn đặt trọng tâm vào các môn học như truyền thông tiếp thị, hành vi người tiêu dùng, quản lý chuỗi cung ứng, chiến lược marketing. Tiếp thu kiến thức và kỹ năng một cách thụ động trên lớp không bao giờ được khuyến khích tại những trường kinh doanh lớn này mà quan trọng là học viên phải tự hình thành được cho mình tầm nhìn chiến lược, sự thấu hiểu và  khả năng tư duy đột phá về thị trường và quản trị. 

Phương pháp học MBA hiệu quả là dành tối đa thời gian cho việc đọc các tài liệu theo gợi ý của giảng viên, làm dự án theo nhóm, học cách tư duy đột phá trong kinh doanh (thinking out of the box), hay đặc biệt là học thông qua phân tích các tình huống kinh doanh (case studies). Nói chung khi học MBA, học viên càng có nhiều kinh nghiệm làm việc thì việc học càng trở nên hữu ích.  

 

 

Học viên nhận tấm bằng MBA danh giá từ ĐH Troy – Mỹ

Việc chuẩn hóa đội ngũ giảng viên là một yêu cầu bắt buộc đối với các chương trình MBA được kiểm định. Ít nhất 50% giảng viên giảng dạy trong chương trình phải là giảng viên cơ hữu của trường cấp bằng. Ví dụ, Chương trình MBA của ĐH Troy tại Hà Nội có 50% giảng viên đến từ ĐH Troy và 50% còn lại là giảng viên trong nước có bằng Tiến sĩ đúng chuyên ngành, tốt nghiệp từ các trường đại học của Anh, Mỹ, Úc và hồ sơ phải được ĐH Troy thông qua.

Tấm bằng MBA Mỹ và lợi ích của doanh nhân Việt

Đa số doanh nhân Việt đều trưởng thành từ kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn, ít người được đào tạo bài bản, đúng nghĩa. Nếu chỉ có kinh nghiệm mà không có những kiến thức chuyên nghiệp thì doanh nhân không thể theo kịp những biến đổi của nền kinh tế ngày nay. Vì vậy, ở quy mô nhỏ ban đầu, không ít doanh nhân đã gặt hái được thành công, nhưng họ không tạo nên được bước đột phá hoặc không duy trì được thành công lâu dài.

Tiết kiệm chi phí:phải tạm ngưng làm việc để đi du học trong một thời gian dài không phải là quyết định dễ dàng, nhất là với những người đang có công việc ổn định. Khoá học MBA liên kết giúp học viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc, vẫn tiếp tục làm việc mà vẫn có bằng cấp chất lượng quốc tế. Tất nhiên, để lấy được một tấm bằng MBA, người học phải mất một khoản tiền không nhỏ. Theo thống kê, học phí trung bình một khóa MBA vào khoảng 30.000 USD. Với những trường nổi tiếng thì mức này cao hơn, như học phí ở Đại học Wake Forest (Mỹ), một trong những trường đào tạo MBA hàng đầu, là 50.000 USD, chương trình MBA của Đại học Troy, Mỹ là 30.000 USD...Tại Việt Nam, học phí một khóa MBA Mỹ có uy tín cần tối thiểu 200  đến 400 triệu đồng tùy theo khóa học và các trường liên kết. Ví dụ, học MBA ĐH Troy tại Việt Nam học phí chỉ bằng 1/3 học tại Mỹ.

Tư duy chiến lược: Các giảng viên đến từ các trường ĐH danh tiếng của Mỹ đồng thời cũng là doanh nhân với nhiều năm kinh nghiệm trong quản lý doanh nghiệp sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức thực tế về lãnh đạo, quản lý, tầm nhìn chiến lược, giúp học viên có thêm sự hiểu biết về rất nhiều mô hình kinh doanh khác nhau cũng như các phương pháp giải quyết vấn đề. Học viên có cơ hội tiếp cận được các tình huống kinh doanh thực tiễn và có thể chia sẻ những ý tưởng cũng như những giải pháp kinh doanh của doanh nghiệp và của cá nhân mình. Anh Đinh Ngọc Dũng – Công ty chứng khoán Hà Nội, học viên MBA Troy K5 cho biết: “Tôi đặc biệt thích thú và ấn tượng với môn học Strategic Management (Quản trị Chiến lược) do Tiến sĩ Dianne B. Eppler, Giám đốc các học xá toàn cầu kiêm giảng viên của ĐH Troy giảng dạy. Môn học này đã thay đổi cách thức tư duy của tôi và nhờ nó tôi có thể đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay”.

Cơ hội thăng tiến: Trong suốt thời gian đào tạo, học viên thường xuyên được thực hành những kỹ năng kinh doanh mới theo sự phát triển của các xu hướng kinh doanh. Thành quả mà họ đạt được do vậy không chỉ là tấm bằng quốc tế mà còn là quá trình trau dồi và nỗ lực vươn lên của chính bản thân mình. Khi trao đổi với chúng tôi, chị Thái Thị Ngọc hiện đang làm việc tại ngân hàng Seabank, cựu học viên MBA Troy bày tỏ niềm tự hào vì được thăng chức từ trưởng phòng lên Phó giám đốc phụ trách khách hàng lớn trong vòng 2 năm đi học MBA.

Cơ hội làm việc trong các công ty đa quốc gia: Những cơ hội thăng tiến lớn và mức thu nhập cao luôn là đích ngắm của các doanh nhân trẻ. Tấm bằng MBA Mỹ uy tín là chìa khóa mở ra cánh cửa apply (xin việc) thành công vào các công ty đa quốc gia lớn như KPMG, HSBC, Samsung, Unilever, Shell, Prudential, Pepsico…. Chị Hường, ứng viên MBA Troy K6 cho biết hiện tại chị đang làm tại Công ty Samsung Việt Nam, tuy nhiên chị vẫn quyết tâm học MBA để có thể làm việc lâu dài và có cơ hội thăng tiến tại Samsung Việt Nam.


Logo mới của ĐH Troy 125 năm tuổi

MBA ĐH Troy (Mỹ) - Chương trình MBA chuẩn Mỹ được ACBSP kiểm định

 - Chương trình MBA của ĐH TROY liên kết với Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN được ĐH Quốc Gia Hà Nội cấp phép.
- Điều kiện theo học: IELTS academic 6.0; 500 điểm GMAT, GPA>=6.25; vượt qua cuộc phỏng vấn của các giáo sư, có kinh nghiệm làm việc 2 năm.
- Thời gian học: 16 tháng, cơ hội học chuyển tiếp sang ĐH Troy (Mỹ) với học phí ưu đãi tiết kiệm 50% và được hỗ trợ tối đa các thủ tục đăng ký nhập học, xin visa.

-  Khóa 6 chương trình MBA Troy tại Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN sẽ khai giảng vào tháng 6/2012. Chương trình dành tặng 1 bộ sách gốc bằng tiếng Anh cho học viên nộp hồ sơ trước 25 tháng 5 năm 2012. Thông tin tham khảo: www.cite.edu.vn. Hotline: 0947. 004. 809

Vài nét về ĐH Troy – Mỹ

Được thành lập năm 1887, Đại học TROY là trường đại học công lập thuộc bang Alabama và là một trong những trường dẫn đầu Hoa Kỳ về chất lượng giảng viên và các hoạt động của sinh viên và phong trào thể thao. Hiện trường có khoảng 27.000 sinh viên đang theo học ở khu học xá TROY tại bang Alabama và các chi nhánh khác trên thế giới. Trường có 4 cơ sở ở Hoa Kỳ và hơn 62 cơ sở đào tạo khác tại 12 quốc gia trên thế giới.

TROY được hiệp hội các trường đại học phía Nam Hoa Kỳ (SACS) chứng nhận chất lượng giảng dạy và Hiệp hội các trường đại học và chương trình Kinh doanh - ACBSP (Association of Collegiate Business Schools and Programs) chứng nhận về chất lượng đào tạo và uy tín. Năm 2010, Đại học TROY được tạp chí danh tiếng của ĐH Princerton - The Princeton Review đánh giá là trường ĐH có chất lượng đào tạo tốt nhất khu vực Tây Nam Hoa Kỳ. Trong bản khảo sát và đánh giá hàng năm của tạp chí Forbes Magazine, Đại học Troy được đánh giá và xếp thứ 70 trong top 100 những trường công lập tốt nhất tại Hoa Kỳ và là trường ĐH uy tín nhất tại bang Alabama, Hoa Kỳ (www.troy.edu).